Đến du lịch Đà Nẵng ngoài những địa điểm vui chơi hấp dẫn thì những món ăn ngon Đà Nẵng cũng góp phần không nhỏ giúp cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị và có cái nhìn đẹp hơn về thành phố này. Đà Nẵng thì có rất nhiều món ăn ngon và lạ chắc chắn sẽ làm bạn thích thú khi thưởng thức.
Có những món ăn đã được lan truyền đến những thành phố khác nhưng mình chắc chắn chỉ khi đến Đà Nẵng bạn mới có cơ hội cảm nhận được hương vị chính gốc của nó. Không những ngon, đa dạng mà giá cả thì phải nói là cực rẻ luôn ý, thực sự mình không nói quá về Đà Nẵng đâu bởi vì nếu bạn nào đã từng đến đây và ghé lại hàng quán ăn uống thì bạn sẽ biết.
Dưới đây là danh sách những món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng từ lâu mà mình muốn giới thiệu, bạn nhất định phải thưởng thức một lần để cảm nhận hết được vị ngon của Đà Nẵng nha.
Mì quảng – Món ăn ngon Đà Nẵng
Món này chắc cũng không còn xa lạ gì với mọi người đâu đúng không, Mì quảng là một món ăn đặc sản chính gốc được sinh ra tại vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Được làm từ bột gạo xay mịn tráng mỏng sau đó được cắt thành những sợi nhỏ tầm 3mm.
Khi ăn người ta sẽ chan lên tô mì một loại nước súp đặc biệt kèm với đó là các loại thịt gà, heo, bò, tôm, trứng,.. phía trên sẽ có thêm một ít đậu phộng rang, bánh tráng nướng và các loại rau sống tươi xanh. Khi ăn bạn sẽ trộn đều cả nước cả rau và thịt lên sau đó thưởng thức.
Ngày nay món ăn ngon Đà Nẵng này đã được đem đi khắp nơi để giới thiệu đến bạn bè nhưng chỉ khi bạn đến Đà Nẵng bạn mới có cơ hội thưởng thức một tô mì quảng thơm ngon chính gốc từ lâu đời với những quán ăn có từ hàng mấy chục năm.
Quán mì quảng hiện nay có rất nhiều tại Đà Nẵng nhưng để thưởng thức được một tô mì thơm ngon đúng chất thì bạn nên qua những quán ăn lâu đời và được nhiều người giới thiệu như Mì quảng ếch Bếp Trang, Quán 1A Hải Phòng, Mì Quảng Bà Mua, Mì Quảng Thi, Mì quảng Bà Vị hay quán Trần để thưởng thức.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Đi du lịch khắp nơi chắc bạn cũng không tìm đâu ra món ăn lạ vắt này đúng không, nhưng nó là món ăn đặc sản của người Đà Nẵng đấy. Món ăn này cũng khá đơn giản thôi là bánh tráng cuốn với thịt ba chỉ heo luộc kèm rau sống gồm xoài, xà lách, dưa leo, các loại rau thơm và chấm với mắm nêm. Tuy nhiên cái mà người ta lưu luyến nhất đó chính là hương và vị của chén mắm nêm, đây là thứ nước chấm đặc trưng của người dân miền biển.
Món ăn này hiện là món ăn ngon ở Đà Nẵng nổi tiếng nhất mà ai ai khi đến đây đều muốn thưởng thức, bạn có thể ghé qua quán Trần, Đại Lộc hay quán Mậu để thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu và đúng vị nha. Ngoài ra thì mình cũng có liệt kê những quán bánh tráng thịt heo ngon tại Đà Nẵng bạn có thể xem thêm tại đây nha.
Bánh xèo + nem lụi
Bánh xèo thì chắc có lẽ là không có gì xa lạ với nhiều bạn bởi vì theo mình thấy là ở các tỉnh khắp nơi đều có món ăn này, mỗi tỉnh có mỗi cách làm và hương vị khác nhau và ở Đà Nẵng cũng vậy, bánh xèo ở đây không giống như bánh xèo chảo ở miền Tây cũng không giống như bánh xèo tôm nhảy ở Bình Định, nó mang một hương vị riêng mà khi ăn ai cũng xít xoa khen nức nở.
Có những quán bánh xèo ở Đà Nẵng đã có từ rất lâu, thậm chí có những quán nằm trong những con hẻm nhỏ nhưng du khách tìm tới ăn rất đông. Nếu có dịp đến Đà Nẵng du lịch bạn nhất định ghé qua thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng này nha, đặc biệt là bánh xèo bà Dưỡng.
Bún chả cá – Món ăn sáng Đà Nẵng
Bún chả cá là món ăn sáng ngon đặc sản ở các tỉnh ven biển miền trung, do đó khi đến với Đà Nẵng bạn sẽ được thưởng thức món ăn ngon này. Một tô bún chả cá có đầy đủ các loại chả cá tươi, xu hào, bí đỏ, cà chua, thơm và ăn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon. Có 2 loại là chả cá chiên và chả cá hấp và cả chả cua tùy vào nhu cầu của bạn mà quán sẽ làm cho bạn một tô đầy đủ hương vị.
Một số quán bún chả cá ngon nổi tiếng tại Đà Nẵng bạn nên ghé qua thưởng thức như quán bún chả cá 109 Nguyễn Chí Thanh, Bún chả cá Ông Tạ, bún chả cá Bà Phiến, bún chả Bà Lữ. Xem thêm danh sách các quán bún chả cá ngon Tại Đây.
Gỏi cá nam ô – Món ngon nổi tiếng Đà Nẵng
Đây là một món ăn ngon đặc sản Đà Nẵng, trước đây thì không dám ăn nhưng khi ăn được rồi thì rất ghiền. Món ăn này xuất phát từ ngư dân vùng biển Nam Ô Đà Nẵng và được nhiều người chuộng ăn đặt cho cái tên là “Sashimi” của Việt Nam.
Loài cá chính được dùng làm nguyên liệu cho món ăn đặc biệt này là cá trích, loài cá này được ngư dân làng chài Nam Ô đánh bắt nhiều nhất nên món ăn này được mang tên là gỏi cá Nam Ô. Cá sau khi đánh bắt còn tươi sống người ta đem đánh vảy, cắt đầu, lấy ruột, lọc xương rửa sạch sẽ và khử mùi tanh sau đó đem thái lát nhỏ.
Cùng chung một nguyên liệu nhưng Gỏi cá Nam Ô có 2 loại đó là gỏi khô và gỏi ướt với 2 cách chế biến khác nhau. Đối với gỏi khô sau khi làm sạch sẽ thì sẽ được trộn chung với thính, lạc rang, bánh tráng nướng giã nhỏ sau đó trộn đều với phần cá tươi.
Còn đối với gỏi ướt thì cá sẽ được ướp với gừng, ớt, riêng, tỏi và ớt băm nhuyễn. Nếu bạn ưa ăn những món ăn tươi sống thì nên lựa chọn món gỏi ướt còn nếu không thì nên ăn gỏi khô sẽ ngon hơn.
Nước chấm của món gỏi này cũng được làm từ những công thức rất đặc biệt, kết hợp giữa các loại gia vị cùng với hương vị của loại nước mắm nam ô nổi danh thì thật tuyệt vời, bên cạnh đó bạn sẽ được thưởng thức chung với các loại rau rừng tươi non được hái từ chân đèo hải vân gần với vùng Nam Ô.
Bạn có thể cuốn gỏi và rau bằng bánh nhúng hoặc có thể xúc ăn bằng bánh tráng nướng một cảm giác không thể nào quên khi các hương vị thơm ngon đặc trưng cùng hòa quyện trong miệng.
Mình khuyên thật là đến Đà Nẵng rồi thì nhớ thưởng thức món ăn đặc biệt này một lần để cảm nhận hết được đặc sản vùng miền ở nơi đây nha. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng. Bạn có thể tham khảo danh sách những quán gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng tại đây nha.
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Đây cũng là một món ăn ngon Đà Nẵng nữa mình muốn giới thiệu đến các bạn, món bún này thì có khi có chỗ khác cũng bán nhưng mình nghĩ không ngon bằng bún mắm ở Đà Năng đâu nha. Một tô bún mắm có bún tươi, rau sống ở dưới, phía trên là lớp thịt và chả vừa đủ và kèm theo đó là một ít đậu phộng rang và cuối cùng là mắm nêm. Điểm nhấn có lẽ chính là hương vị của mắm nêm.
Không biết là do mình ghiền ăn mắm nêm hay gì mà nhắc đến cứ lại bị thèm, mắm nêm ở miền trung đặc biệt là ở Đà Nẵng này làm rất ngon rất ăn nên có nhiều người ăn được vài lần lại ghiền cái món quái quỷ này.
Ở Đà Nẵng bạn có thể tìm đến các khu chợ nổi tiếng như chợ Cồn hoặc chợ Bắc Mỹ An đều có bán món này, ngoài ra có quán bún mắm Vân cũng rất ngon.
Cá nục cuốn bánh tráng
Món ăn này ăn giống như món bánh tráng cuốn thịt heo ở trên nhưng với món này nguyên liệu chính đó là cá nục hấp, cá nục con to tươi được đánh bắt tại vùng biển Đà Nẵng, sau khi rửa sạch sẽ được ướp bằng các loại gia vị đặc biệt sau đó cho vào giấy bạc cuốn lại và nướng trên ngọn than hồng, sau khi nhiệt độ lên cao thì phần gia vị được ướp bên trong sẽ sôi và thấm vào thân cá.
Cá sau khi hấp chín được cuốn kèm với rau muống và chấm với mắm nêm, có lẽ ở đây là thành phố biển nên những món ăn dân dã mang tính chất địa phương thường gắn liền với món nước chấm quen thuộc là mắm nêm.
Địa chỉ các quán cá nục cuốn được mình liệt kê chi tiết tại đây bạn có thể tham khảo để tiện thưởng thức nha.
Ốc hút Đà Nẵng
Ốc hút là món ăn vặt Đà Nẵng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi không những ngon mà còn rất rẻ, ở Sài Gòn hay Hà Nội thì việc thưởng thức một đĩa ốc hút là quá bình thường, tuy nhiên khi đến Đà Nẵng bạn có thể vừa ngồi ăn ốc vừa ngắm cảnh thành phố lên đèn cũng khá thú vị.
Có nhiều loại ốc khác nhau để bạn lựa chọn như ốc hút nhỏ, ốc bưu,..Một đĩa ốc như vậy có giá giao động từ 10-20k. Bạn nên lựa chọn những quán ốc bên cầu Rồng hoặc chân cầu Trần Thị Lý để vừa thưởng thức món ốc thơm ngon và vừa ngắm nhìn thành phố qua những cây cầu về đêm.
Cơm gà Đà Nẵng – Ăn tối ngon Đà Nẵng
Đây là món ngon Đà Nẵng được nhiều người ưa chuộng trong đó có cả khách du lịch, gà ở đây chủ yếu là các món gà quay được nuôi ở quê Quảng Nam nên thịt ăn rất dai và ngon, cơm ở đây được chiên giòn và ăn chung với đùi gà quay. Món này thường được ăn vào những bữa ăn chính trong ngày.
Không chỉ ở Đà Nẵng mà ở Hội An khi vào bạn cũng sẽ thấy rất nhiều quán cơm gà nổi tiếng có từ rất lâu đời và người ăn cũng rất chuộng. Nếu đến Đà Nẵng Hội An bạn nên một lần thử thưởng thức món cơm gà quê được xem là đặc sản của vùng này nha.
Một số quán cơm gà ngon tại Đà Nẵng như cơm gà Hồng Ngọc, cơm gà A Hải, cơm chiên Gia Vĩnh. Hoặc có thể xem danh sách những quán cơm gà ngon ở Đà Nẵng tại đây.
Hải sản tươi sống
Đà Nẵng là một thành phố du lịch biển do đó hải sản tươi sống cũng chính là một món ăn được xem là đặc sản của vùng này, khi mà hải sản được chế biến ngay sau khi được đánh bắt ngay trên vùng biển ở đây thì còn gì bằng. Tuy nhiên cái mà mình đáng nói nhất khi đến ăn hải sản ở đây đó chính là về giá cả, bạn sẽ khó tìm được một thành phố du lịch biển nào ăn hải sản vừa ngon mà lại vừa rẻ như ở Đà Nẵng.
Theo như nhiều bạn đã từng đi và từng chia sẻ thì bạn nên ghé lại những quán hải sản nổi tiếng nhất vùng này để ăn cho đảm bảo chất lượng và giá cả như là quán Năm Đảnh, quán Bà Rô, quán Bé Mặn. Những quán này nằm ngay cảng biển nên đảm bảo hải sản tươi ngon nhất, giá thì trung bình tầm 60k một đĩa ăn ngon lành. Nếu có dịp hãy ghé thưởng thức ngay nhé.
Bê thui cầu mống – Món ngon đặc sản Đà Nẵng
Đây là một món ăn nhưng đúng hơn là một món nhậu đặc sản của vùng Cầu Mống của Quảng Nam, tuy nhiên vì quá ngon nên nhiều nhiều quán đã mang chính hương vị của món ăn này đến thành phố để mọi người có thể dễ dành thưởng thức, vì thế nên ngày nay khi đến Đà Nẵng bạn có cơ hội tìm đến và thưởng thức món ăn trứ danh này.
Thịt bê được quay đủ vị đúng chuẩn được ăn kèm với các loại rau sống, rau rừng cùng với các loại quả chua như xoài, khế và điều đặc biệt là không thể thiếu món nước chấm đặc biệt là nước mắm cá cơm.
Để thưởng thức món ăn đặc biệt này bạn có thể ghé lại những quán nổi tiếng như quán Bê thui Cầu Mống Điện Biên Phủ, quán Hương, quán Lão Hạc. Hoặc có thể tìm thêm danh sách những quán bê thui cầu mống ngon tại đây.
Bánh canh ruộng
Sở dĩ những quán bánh canh này có cái tên dị như vậy là tại vì quán này mở rất lâu rồi, từ cái hồi mà nơi này chỉ toàn là ruộng thôi, có một quán bánh canh nằm ngay ruộng thế nên người ta gọi nó là bánh canh ruộng cho dễ nhớ, cho đến nay sau mấy mươi năm khi thành phố đã phát triển nhưng cái tên ấy vẫn còn là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương và nhiều khách du lịch.
Bánh canh ở đây được nấu từ bột gạo và có cả bột lọc ăn ngon mà giá thì rất rẻ, và đặc biệt bạn vẫn sẽ ăn theo phong cách ruộng ngày xưa là tự phục vụ và ngồi tạm trên những chiếc bàn ghế nhỏ và phải ngồi chờ. Để thưởng thức món ăn này đúng chất thì nên qua quán bánh canh ở gần cầu Thuận Phước, quán không có tên cũng không có bảng hiệu nhưng luôn đông khách từ trước tới nay.
Mít trộn – món ăn vặt Đà Nẵng
Mít trộn là món ăn vặt dân dã của người dân miền quê tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng xưa, nguyên liệu chính của món này là mít non đem luộc xong sau đó xé sợi trộn với lại da heo, tai heo, tôm thẻ, đậu phộng, hành tây, nước mắm và rau sống với gia vị đầy đủ. Khi ăn bạn có thể xúc kèm với bánh tráng nướng sẽ rất ngon.
Món này có giá bán khá bình dân khoảng 15k một phần nên rất dễ ăn. Bạn có thể đến các khu chợ ăn uống như chợ Cồn, Chợ Bắc Mỹ An hoặc có thể ghé qua quán mít trộn Dì Anh, hay quán mít trộn Bà Già để thưởng thức nha. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ của những quán mít trộn ngon tại đây.
Bánh bèo chén
Cũng giống như bánh xèo, bánh bèo chén cũng được xem là món ăn dân dã và quen thuộc của người dân miền trung, ngày nay có thể món ăn này đã có khắp mọi nơi nhưng khi đến thưởng thức món bánh bèo ở đây chắc chắn hương vị sẽ khác.
Những chén bánh bèo được đổ trực tiếp trên bếp vừa vớt ra còn nóng hổi cho một ít đậu phộng rang kèm tôm sấy lên trên, chan kèm với nước mắm ăn thơm ngon nóng hổi. Món ăn này chủ yếu được bán vào buổi chiều tối ở Đà Nẵng.
Cao lầu
Đây là món ăn rất nổi tiếng có nguồn gốc xuất phát ở Hội An từ rất lâu đời khi mà Hội An còn là một thương cảng quốc tế nơi đón tiếp các vị thương gia giàu có đến từ các nên văn hóa và ẩm thực khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản.
Cao lầu được làm từ những sợi mỳ nhỏ gần giống như phở và mỳ quảng nhưng không phải, nó đúng hơn là một món trộn khi ăn mọi người sẽ trộn đều giữa sợi mỳ với các loại gia vị với nhau tạo ra một món ăn đặc biệt. Sở dĩ có cái tên cao lầu bởi vì ngày xưa món ăn này chỉ được bán trong những quán ăn có lầu trên cao nên được gọi là cao lầu (cái này là nghe kể lại thôi).
Mặc dù ngày nay món ăn này đã được du nhập và bán rộng rãi tại Đà Nẵng nhưng theo mình nghĩ nếu bạn muốn thưởng thức món này đúng vị chuẩn thì nên ghé vào Hội An vì đây là nơi sản sinh ra món cao lầu Hội An đặc biệt này.
Bánh đập
Cũng giống như cao lầu, bánh đập có nguồn gốc xuất phát và phổ biến tại Hội An, món ăn này dành để ăn vặt trong những lúc buồn miệng. sở dĩ có cái tên hơi lạ là bởi để ăn thì trước tiên phải đập nó ra cái đã.
Nguyên liệu chính của món bánh đập Đà Nẵng này là bánh tráng nướng và bánh ướt kẹp lại với nhau ở giữa có một lớp mỡ hành kết hợp với một ít đậu xanh xay nhuyễn và một ít tôm sấy, nước chấm chính nước mắm nêm (mắm nêm có lẽ là loại nước chấm quen thuộc của người dân nơi đây nên bạn sẽ thấy có rất nhiều món ăn được kết hợp với loại nước mắm này).
Yaourt muối – Ăn vặt Đà Nẵng
Đây là một món ăn vặt không thể bỏ qua của các bạn trẻ Đà Thành do đó khi đến đây bạn cũng nên thưởng thức qua món ăn ngon Đà Nẵng này nha.
Yaourt được cho vào các hủ nhỏ xinh xinh thay vì vào bịch nilon mà ta vẫn thường ăn ở nhiều nơi khác, đi kèm với đó là một chén muối tinh, theo giải thích thì yaourt này có vị chua chua ngọt ngọt ăn kèm với muối tinh mặn mặn kết hợp nhau tạo ra một hương vị rất hài hòa.
Món này được bán ở nhiều quán ăn vặt tuy nhiên để dễ tìm bạn có thể ghé qua khu ăn vặt dưới chân cầu Trần Thị Lý ngay đoạn Bùi Thị Xuân giao với Phan Huy Chú vào khoảng sau 14h chiều, đây được xem là “xóm yaourt muối” ở Đà Nẵng với đủ các thể loại khác nhau tha hồ thưởng thức.
Chè liên, chè xoa xoa
Đến Đà Nẵng mà chưa thưởng thức món chè Liên thì cứ coi như là chưa đến đi, mình nghĩ vậy. Chè Liên hay chè sầu đây là món ăn vặt ngon và nổi tiếng có một không hai tại Đà Nẵng, nguyên liệu chính là thạch và sầu riêng, điều khác lạ là chè được ăn bằng tô (bát) chứ không phải bằn ly như bình thường. Vị của nó rất ngon và có thể gây ghiền. Hiện nay mình thấy có nhiều quán cũng mở bán chè liên nhưng mình thấy quán ở 189 Hoàng Diệu là ngon nhất. Giá 20k/tô.
Ngoài chè liên thì chè xoa xoa cũng là món chè được xem là món ăn ngon ở Đà Nẵng, bạn có thể ghé lại quán chè xoa xoa cô Châm – Hải Phòng để thưởng thức.
Kem bơ cô Vân
Một món ăn vặt đơn giản nhưng sau khi chắc chắn sẽ làm nhiều người nhớ mãi, đúng như cái tên của nó một ly kem và bơ xay thêm một ít dừa sấy, sầu riêng trộn đều và thưởng thức. Quán cô bán cũng 28 năm rồi, hiện nay quán nằm trong khu ẩm thực của chợ Bắc Mỹ An, giá bán là 12k/ly. Nếu bạn có dịp đến đây thì đừng quên thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng này nhé.
Trên đây là những món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng mà mình muốn giới thiệu đến bạn, đây đều là những món đặc sản của địa phương được truyền bá đến cộng đồng khách du lịch và đã được nhiều người đón nhận và ủng hộ. Mỗi vùng sẽ có mỗi nền ẩm thực đặc sắc khác nhau và khi đến Đà Nẵng cũng vậy bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của dãi đất miền trung mưa dầm nắng cháy nhưng rất thân thiện và hiếu khách này.
Hi vọng bài viết về những món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng này hữu ích đối với bạn, và nếu có dịp ghé du lịch Đà Nẵngthì bạn nên thưởng thức qua từng ấy món ăn rồi hãy về nha, và đừng quên cho mình xin ý kiến của bạn về những món ăn này luôn nhé. Nếu bạn còn biết món ăn nào ngon ở Đà Nẵng nữa mà mình chưa liệt kê ở đây thì có thể bổ sung thêm dưới phần bình luận bài viết này giúp mình nhé.
Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ tại Đà Nẵng nhé. Nếu cần tư vấn gì có thể liên hệ mình để được tư vấn kỹ hơn nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại!!