Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp như Chùa Bái Đính, Tràng An, C ố đô Hoa Lư; mà Ninh Bình còn được biết đến với những đặc sản ẩm thực riêng có. Nếu như sắp tới bạn đến thăm Ninh Bình, thì hãy cùng Mix Tourist điểm danh những những món đặc sản Ninh Bình cực ngon và còn thích hợp để mua làm quà tặng.
Đặc sản Ninh Bình làm quà ngon, bổ, rẻ
Đặc sản cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến món ăn đặc sản đến từ Ninh Bình thì chắc chắn nhiều người sẽ nhớ ngay đến món cơm cháy thơm ngon. Cơm cháy Ninh Bình có gì mà đặc sắc?
Về ẩm thực cần chuẩn bị của món cơm cháy thì không có gì đặc biệt, điểm khác biệt làm nên sự thơm ngon của cơm cháy Ninh Bình đến từ sự tỉ mỉ trong phương pháp chế biến của đầu bếp nơi đây.
Để cơm cháy khi chiên được giòn tan thì việc lựa chọn các loại gạo ngon rất quan trọng. Gạo sau khi nấu lên thì đem đi phơi nắng, chỉ được phơi một nắng để giữ độ ngon ngọt. Sau đó, cơm được chiên giòn tan béo ngậy, cơm cháy Ninh Bình khi ăn không cảm thấy bị ngấy mỡ, ăn không bao giờ chán.
Cơm cháy Ninh Bình truyền thống thường được ăn kèm với các loại sốt nóng hổi. Thưởng thức vị giòn tan của cơm cháy vàng ruộm ăn kèm với sốt dê núi đậm đà, nóng hổi khiến một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi hương vị.
Khi ăn tại Ninh Bình thì du khách thường chọn cơm cháy ăn kèm với sốt dê núi, tuy nhiên cơm cháy mua làm quà là loại được đóng gói kỹ càng, ăn kèm cùng các loại gia vị ruốc tôm hay chà bông thơm ngon.
Ngoài ra, giá của cơm cháy Ninh Bình cũng khá rẻ, chỉ khoảng 30.000đ/gói thích hợp với nhiều du khách mua làm quà số lượng lớn. Lựa chọn cơm cháy tại các quán ăn ngon hoặc các quầy bán đặc sản, đồ lưu niệm trong khu du lịch Ninh Bình để có chất lượng ngon nhất.
Nem chua Yên Mạc
Nem chua Thanh Hóa đương nhiên là nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn cả. Tuy vậy, nem chua Yên Mạc, Ninh Bình vẫn hấp dẫn được rất nhiều du khách bởi hương vị đặc trưng khác biệt đến từ nguyên liệu tự nhiên và phương pháp chế biến cổ truyền.
Nem chua Yên Mạc phải đến từ vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô thì mới giữ đúng hương vị truyền thống, thơm ngon. Dac san Ninh Binh này có nguyên liệu chế biến đơn giản như thính, bì lợn, thịt nạc, tuy nhiên điều cực kỳ quan trọng làm nên chất lượng nem là các khâu chế biến cẩn thận, cầu kỳ.
Khi ăn, bóc phần lá chuối bên ngoài ta sẽ thấy lộ ra màu hồng đặc trưng của nem điểm xuyết với những sợi bì dai giòn giòn, ăn kèm cùng lá ổi và chấm với nước chấm chua cay ngọt mang đến dư vị khó quên.
Nem chua Yên Mạc được nhiều người yêu thích cũng là một đặc sản Ninh Bình làm quà thường được du khách lựa chọn mua làm quà cho người thân, bạn bè.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì những cửa hàng bán nem chua ở Yên Mạc liên tục sản xuất và đóng gói sạch sẽ những chiếc nem chua trong ngày đảm bảo chất lượng và nem giữ được trong thời gian vận chuyển.
Mắm tép Gia Viễn
Thêm một đặc sản Ninh Bình làm quà mà bạn không thể bỏ lỡ với nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực nơi đây, đó là mắm tép Gia Viễn. Khác với những loại mắm tép được chế biến công nghiệp, thì ngay khi ăn thử mắm tép Gia Viễn thì bạn sẽ phải ngạc nhiên vô cùng.
Phương pháp chế biến thủ công, mắm tép Gia Viễn được làm bằng nguyên liệu được tuyển chọn là những con tép ở vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình.
Tép được ngâm trong các chum chậu với thời gian dài được đảm bảo chất lượng cốt và vệ sinh. Mắm tép được làm quanh năm nhưng mắm tép vào mùa đông được đánh giá là ngon nhất bởi nguyên liệu tép béo và nhiệt độ thuận lợi cho việc ủ mắm.
Hương vị thơm nồng và màu đỏ đặc trưng, mắm tép Ninh Bình là loại gia vị thơm ngon và không thể thiếu với ẩm thực Ninh Bình. Mắm tép có thể dùng chấm trực tiếp các đồ luộc như rau luộc, thịt luộc hay chế biến thành nhiều món ăn khác nhau là thịt chưng mắm tép,…
Để mua mắm tép Gia Viễn thì bạn nên hỏi thăm vào nhà dân để mua được mắm chất lượng. Đây cũng là món quà tặng mà nhiều du khách yêu thích chọn làm quà.
Quả gáo
Quả gáo được mọc tự nhiên ở những khe suối, ven đồi, có vị chua ngậy. Người dân nơi đây thường sử dụng quả gáo để nấu canh chua hoặc làm các món kho như thịt kho, cá kho.
Vị chua nhẹ và mát của quả gáo sẽ lấn át vị tanh và làm cho các món ăn của bạn ngon hơn nhiều. Vì vậy, nếu ghé Ninh Bình thì mua quả gáo về làm quà đảm bảo ai cũng sẽ thích cho xem!
Rượu cần Nho Quan
Bên cạnh các món ăn ngon, các gia vị truyền thống thì rượu là một đặc sản Ninh Bình không thể không nhắc đến. Nho Quan, Ninh Bình có bộ phận người Mường sinh sống, họ có thức uống là loại rượu vô cùng đặc biệt.
Rượu cần Nho Quan là loại rượu không cần trải qua các khâu chưng cất mà lại thơm ngon vô cùng. Nguyên liệu làm rượu đến từ lúa, gạo nếp hoặc gạo lứt, khoai. Tất cả các nguyên liệu được đem đi xay và nấu thành cơm dẻo. Điều đặc biệt làm nên chất lượng thơm ngon của rượu cần là chọn được men tốt.
Men rượu được chế biến bằng lá cây rừng và các loại củ quả, đó là cây mun và lá ổi, giềng, củ gừng,… Giã nhuyễn tất cả và vắt lấy nước, trộn nước này với bột gạo và ủ một thời gian để rượu lên men.
Rượu cần Nho Quan mang hương vị đậm đà nhưng độ rượu không quá nặng, rượu gây thương nhớ với mùi vị vương lại nơi đầu lưỡi. Giống như rượu cần ở những nơi khác, muốn thưởng thức rượu Nho Quan thì cần dùng những ống thân trúc cắm vào bình rượu và uống.
Các gia đình làm rượu ở Nho Quan thường sản xuất rượu trong chum để rượu giữ được hương thơm và dễ dàng mua làm quà. Khi đến với Nho Quan thì bạn hãy tìm đến các cửa hàng bán rượu để mua vài chum rượu để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé!
Rượu Kim Sơn Ninh Bình
Huyện Kim Sơn, Ninh Bình từ lâu đã trở thành một làng nghề nấu rượu nổi tiếng của Ninh Bình. Sức hấp dẫn của rượu Kim Sơn đến từ hương vị nồng đặc trưng, thu hút ngay khi mở nắp chai.
Đòi hỏi một chất lượng cao vì thế người dân Kim Sơn lựa chọn rất kỹ nguyên liệu chế biến trong từng công đoạn từ gặt lúa, phơi khô, nấu cơm trộn cùng với men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc và ủ lên men.
Rượu Kim Sơn Ninh Bình có độ rượu nặng hơn so với rượu cần Nho Quan. Hương vị thơm ngon và nét đặc trưng của rượu là do phương pháp chế biến thủ công hoàn toàn bằng củi, rơm. Công đoạn nấu rượu canh lửa cẩn thận, vì nếu lửa lớn và nhỏ thì rượu sẽ khét và không ngon.
Một mẻ rượu ngon, chất lượng thì phải được ủ ít nhất 15 ngày. Dù đã có từ lâu đời nhưng phương pháp nấu và lên men truyền thống của rượu vẫn được người dân nơi đây lưu giữ và áp dụng đầy đủ.
Vì vậy, nếu có dịp ghé qua vùng đất Kim Sơn, thì hãy ghé thăm một quán nhỏ ven đường để thưởng thức các món đặc sản như gỏi tôm, gỏi cá nhệch, dê núi và nhâm nhi một vài ly rượu Kim Sơn thì không còn gì tuyệt bằng. Nếu yêu thích hương vị nồng ấm, thơm ngon thì rượu Kim Sơn cũng là một đặc sản Ninh Bình mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Rượu Lai Thành
Cũng được chế biến tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình, rượu Lai Thành không mang hương vị truyền thống rượu Kim Sơn, mà có bí quyết nấu rượu vô cùng khác biệt. Rượu Lai Thành được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng có hương thơm nhẹ dịu, được trồng riêng có ở xã Lai Thành.
Lúa sau khi gặt mang đi phơi khô và sàng sảy kĩ càng, sau đó nấu cùng men rượu. Nếu như bạn ghé Lai Thành những ngày vụ nấu rượu thì sẽ bị hấp dẫn ngay với mùi thơm thoang thoảng đến từ rượu truyền thống này. Thêm nữa, rượu Lai Thành dễ uống và có giá thành rẻ hơn rượu Kim Sơn và rượu cần Nho Quan.
Đặc sản Ninh Bình ăn ngay
Bên cạnh những món ăn có thể dễ dàng vận chuyển để mua làm quà thì một số đặc sản Ninh Bình chỉ riêng có và ăn ngay tại Ninh Bình. Đó là những món ăn được chế biến và sử dụng ngay lập tức như dê núi, ốc núi,…
Dê núi Ninh Bình
Ninh Bình từ lâu đã được nhiều người biết đến với loại thịt dê núi dân dã. Vì thế đây là món đặc sản ở Ninh Bình mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đặt chân tới nơi đây.
Thịt dê chăn thả trên núi thường chắc và giòn dai , còn dê nuôi ăn cỏ thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Đặc điểm của thịt dê là thường có mùi hôi, vì thế các đầu bếp cần khử mùi tỉ mỉ, làm sạch và chế biến để làm mất mùi khó chịu, mang đến hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn với phương pháp chế biến khác nhau như dê nướng, tái dê, nem dê, lẩu dê, dê xào lăn,… món nào cũng hấp dẫn.
Đặc biệt nhà hàng Ninh Bình nào cũng có sốt dê đậm đà dùng cùng với cơm cháy giòn tan. Thưởng thức đặc sản dê núi và nhâm nhi những ly rượu ấm nồng sẽ vô cùng ngon miệng.
Mỗi nhà hàng có những công đoạn và phương pháp chế biến đôi chút khác nhau, nhưng vẫn giữ hương vị đặc trưng truyền thống của món đặc sản Ninh Bình này.
Thịt dê không chỉ là món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà còn là vị thuốc có khả năng chữa bệnh. Vì vậy, nếu ghé Ninh Bình thì nhất định bạn không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn đến từ dê núi Ninh Bình.
Dê núi là món ăn đặc sản Ninh Bình nên không thiếu những cửa hàng dê, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người thì các quán ngon thường nằm ở khu vực trung tâm như Hoa Lư, Trường Yên, Hang Cá.
Ốc núi Ninh Bình
Không chỉ có thịt dê núi mà ốc núi dân dã Ninh Bình cũng là một đặc sản bạn không nên bỏ lỡ. Ốc núi thường sống ở các hang trong dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Nho Quan.
Tuy nhiên, món ăn này thường có theo mùa, nếu bạn đến Ninh Bình vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm thì mới có cơ hội được thưởng thức món ăn này. Ốc núi Ninh Bình khác biệt với các loại ốc khác bởi thức ăn là các loại cây thuốc quý, hoàn toàn tự nhiên.
Vì thế, ốc mang về chỉ cần sơ chế rửa sạch và chế biến để giữ được vị ngọt tự nhiên vốn có. Thịt ốc dai giòn, được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như ốc núi luộc với sả thơm lừng, ốc hấp gừng, ốc xào me, xào tỏi ớt,… sau đó chấm nước chua cay ngon tuyệt.
Để thưởng thức vị ngọt tự nhiên cùng thịt ốc giòn dai thì bạn hãy ghé các quán ăn ốc núi Ninh Bình nằm ở thị xã Nho Quan, Ninh Bình.
Xôi trứng kiến Nho Quan
Các bạn có biết trứng kiến cũng là một đặc sản Ninh Bình không? Trứng kiến được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn, kể đến ở đây là món xôi trứng kiến Nho Quan.
Món xôi trứng kiến này được chế biến đơn giản bằng cách tách trứng kiến khỏi kiến mẹ rồi cho vào nước ấm để đãi sạch, để ráo nước sau đó ướp với muối rồi chiên giòn với hành khô và mỡ gà cho chín ngậy, dậy hương thơm béo ngậy.
Trứng kiến này được gói bằng lá chuối ngự, rồi đặt vào trong chõ xôi giữa gạo nếp rồi nấu chín xôi. Khi chín xôi, mở gói trứng kiến và rắc đều lên trên xôi, dùng đũa đảo đều và đơm lên đĩa ăn nóng.
Thưởng thức món xôi thơm phức, dẻo ngon cùng với trứng kiến béo ngậy hòa quyện với độ ngậy mỡ gà, hành phi và mùi thơm thoảng của lá chuối ngự. Đây là một bản hòa ca của những hương vị truyền thống dân dã.
Không chỉ có hương vị thơm ngon khi thưởng thức mà món trứng kiến còn mang lại lợi ích cao cho sức khỏe như làm đẹp da, giảm stress, tăng cường sức khỏe,…
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý vì trứng kiến có thể gây dị ứng với nhiều người làm mẩn ngứa hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp.
Cá nướng rơm
Cá sau khi sơ chế, bỏ đầu và ruột nhưng không đánh vảy để cá không bị cháy trước khi nướng. Cá sau khi mổ thì được nhồi vào bụng các gia vị như sả băm nhỏ để tăng thêm hương vị. Cá sau khi được làm sạch, xóc muối để cá ngấm vào để cho cá cứng lại và mang đi nướng.
Nướng cá đòi hỏi kỹ thuật quan trọng, người ta thường dùng một góc đất khô ráo rồi lót một lớp rơm thật dày, sau đó là một lớp lá lốt để giữ cá sạch, thơm ngon.
Cá nướng được xếp gọn trong vung gang để khi nướng cá chín mà không bị cháy mà không dính tro, thơm ngon. Đặc sản Ninh Bình – cá nướng khi ăn kèm với các loại lá gia vị để tăng hương thơm như rau mùi, lá mơ, lá sung, chấm nước ớt cay, hạt tiêu và lá thì là băm nhỏ.
Miến lươn Ninh Bình
Miến lươn Ninh Bình là một món đặc sản mang đậm hương vị đồng quê Bắc Bộ. Để làm món này, người dân cần chọn những con lươn cốm, béo, tươi sống, lưng lươn màu hồng nâu và bụng màu vàng rộm.
Ngoài nguyên liệu chính là lươn đồng thì dong đao là loại miến nguyên chất với sợi nhỏ đều, không pha tạp chất được lựa chọn trong món ăn này. Để tạo nên hương vị hài hòa thơm ngon thì miến lươn Ninh Bình được kết hợp với những loại gia vị khác như mắm tôm, nước mắm, mẻ, hạt tiêu, ớt, chanh quả, lá lốt,…
Bún mọc Tố Như
Muốn làm ra những bát bún mọc Tố Như đạt chất lượng về hương vị thì nguyên liệu và phương pháp chế biến vô cùng quan trọng. Thịt cần chọn loại thịt bắp, lọc bỏ hết các gân mỡ rồi xay, ướp gia vị vừa ăn và viên đều tay thành từng viên nhỏ.
Cho mọc vào nồi nước sôi từ 7 – 10 phút, khi mọc nổi lên mặt nước thì vớt ra ngay. Mọc ngon là sẽ có màu trắng hồng và khi ăn không bị dai. Điểm đặc biệt của món đặc sản Ninh Bình này là bún và mọc không để trong tô mà được để riêng cho khách tùy ý ăn.
Muốn ăn món bún mọc Tố Như ngon nhất thì bạn nên đến thị trấn xung quanh nhà thờ Phát Diệm thưởng thức.
Bài viết trên đây Mix Tourist đã cung cấp những đặc sản Ninh Bình làm quà hay ăn ngay được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm Ninh Bình thì hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn thưởng thức và chọn được món đặc sản Ninh Bình cho bạn bè, gia đình. Theo dõi Mix Tourist.vn để tham khảo thêm những kinh nghiệm du lịch hữu ích nhé!