Chè là món ăn vặt yêu thích của hầu hết mọi người, từ dân công sở cho đến học sinh sinh viên, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích.
Ngay cả khi du lịch phương xa thì nhiều người vẫn luôn săn tìm những hàng quán bán chè ngon nhất để thưởng thức, khám phá.
Đà Nẵng là địa điểm du lịch không chỉ sở hữu nhiều phong cảnh đẹp mà còn nhiều món chè hấp dẫn đang chờ đợi bạn khám phá như: chè Xuân Trang, chè xoa xoa hạt lựu, chè Thái, chè nóng chòm hỏm…và đặc biệt nhất là chè chuối nướng Đà Nẵng.
Nếu như ai du lịch Đà Nẵng vào mùa Đông hoặc đi ăn vào lúc trời mưa mát mẻ thì món này cực phù hợp. Vậy điều gì đã làm nên thành công của món chè này vậy ? Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu Chè chuối nướng Đà Nẵng
Chè có tên là chè chuối nướng thì dĩ nhiên khi nghe qua ai cũng hiểu rằng thành phần chính của chè là chuối được nướng lên, tuy nhiên nó còn có thêm nước cốt dừa, đậu phộng và bột bánh nữa.
Chuối sẽ được nướng lên khi ăn sẽ cảm nhận được vị chuối vừa mềm vừa ngọt, còn cả dẻo dai của hạt nếp nữa.
Nước cốt dừa nếu như ở nơi khác được mua luôn ở tiệm tạp hóa thì ở Đà Nẵng được làm tỉ mỉ thủ công hơn rất nhiều.
Từng quả dừa già sẽ được nạo hết cùi bên trong, băm nhỏ rồi cho vào máy xay. Tiếp theo đổ vào màng lọc lấy nước cốt rồi cho thêm ít đường nữa đun lên đến khi hơi đặc sệt lại.
Vừa ăn vừa cảm nhận được nước cốt dừa có vị béo lại vừa ngọt, cộng với mùi thơm của lạc rang được rải ở phía trên nữa. Một số quán còn cho thêm vài sợi bột lọc nữa nhìn rất hấp dẫn, chỉ nhìn thôi đã muốn múc ăn luôn rồi.
Nếu có dịp xin mời bạn hãy vào Đà Nẵng để trải nghiệm thực tế, còn nếu muốn làm để ăn ở nhà cho đỡ “ ghiền “ thì xin mời làm theo cách dưới đây
Review quán chè chuối nướng ngon tại Đà Nẵng
Chè chuối nướng Hoàng Diệu
Quán nằm ở số 384 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Vì là ở vỉa hè nên chỗ ngồi hơi chật chội.
Cả chè chuối nướng ăn ở đây rất ngon. Lớp bột trên chè rắc rơi dày, nước dừa béo béo bùi bùi lại ngọt ngọt, lớp nếp bao bên ngoài chuối khi nướng lên vừa thơm vừa nóng hổi.
Kể cả bạn mua online về vẫn thấy còn nóng. Đậu phộng rang rất thơm. Nước cốt dừa ngọt quá nên đa số chỉ ăn 2 dĩa là hơi ngấy.
Chuối hấp ăn có vị chua chua ngọt ngọt, cảm giác như còn ngon hơn chuối nướng.
Bánh flan ăn cũng được tuy nhiên hơi nhạt. Không được béo và hơi cứng nữa.
Chè vừa ngon giá lại rẻ nữa ( chỉ có 8k / đĩa ) nên quán đông khách, chính vì thế bạn sẽ phải đợi khá là lâu, khoảng tầm 15-20 phút mới có.
Tuy ngon nhưng quán có 1 nhược điểm là thái độ phục vụ của cô chủ quan không được thân thiện cho lắm
Quán mở cửa khá muộn, từ 5h30 chiều đến 10h tối.
Chè chuối nướng Ông Ích Khiêm
Nằm ở số 190 đường Ông Ích Khiêm, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Mặc dù nằm ở số 190 nhưng bạn phải vào hẻm thì mới đến quán.
Quán hơi nhỏ, chỉ có vài bàn ngồi ăn, chỗ để xe cũng nhỏ nên tốt nhát bạn hãy đi bộ sẽ đỡ mất công tìm chỗ để xe
Chè có bột khoai ăn khá dai không bị cháy, chuối nướng thơm, đậu phộng giòn, khi ăn không thấy lớp nếp nướng bên ngoài mặc dù chuối được chia thành nhiều miếng nhỏ.
Vỏ chè hơi dai, chuối nướng hơi ngọt, nước cốt dừa làm vừa phải
Tuy nhiên thi thoảng trời mưa quán bảo quản chuối không được cẩn thận cho lắm, chuối để dưới mưa hay bị nước dột vào.
Quán có tốc độ phục vụ khá nhanh, chỉ vài phút sau khi bạn gọi là đã có chè chuối nướng bưng ra ( tuy nhiên nếu đi theo nhóm đông người thì sẽ lâu hơn chút xíu ). Có nhiều lúc đông quá khách phải tự phục vụ.
Ngoài chè chuối nướng ra thì ở đây còn có bò khô, mít trộn, xà vắn, rau cuốn cải, ốc hút, sinh tố nữa ăn cũng được.
Bạn có thể ghé quán từ lúc 4h chiều – 10h tối.
Chè chuối nướng 78 Nguyễn Chí Thanh
Quán nằm ở số 78 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Chè ở đây cho đậu phộng khá nhiều, nước cốt dừa làm vừa phải nên không có cảm giác béo ngậy, gần như không có đường nên rất dễ ăn.
Lớp vỏ nếp làm chưa được giòn lắm, có vẻ hơi mỏng, các hạt sau khi nướng bị dính chặt vào nhau nhưng mà ăn không được ngon. Chuối thì lại quá ngọt nên dễ ngán
Ngoài chè chuối thì ở đây còn có bánh bèo, bò khô, bánh đập và cả bún mắm nữa
Chè chuối nướng có giá 10k, cao hơn những chỗ khác 2k ( không quá nhiều nên giá cả có lẽ không thành vấn đề ). Không gian quán ngồi thoải mái, chủ quán nhiệt tình, phục vụ khá nhanh mặc dù khách đến đông.
Bạn có thể qua quán từ lúc 2h chiều – 7h tối ( thời gian hơi ít nên phù hợp với khách du lịch hơn vì dễ chủ động thời gian ).
Cách làm món chè chuối nướng Đà Nẵng tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng rang
- 1 nải chuối
- Lá chuối
- 2 lon gạo nếp
- Muối, đường
- 200 ml nước cốt dừa
- 4 muỗng bột năng
- 1 cuộn màng bọc thực phẩm
Bước 2: Nấu nếp thành chè
- Cho nửa thìa muối vào gáo nước, đổ nước lọc vào, cho gạo nếp vào để chừng 8-10 tiếng. Tiếp theo lấy 1 gáo hoặc nồi to khác, cho nước sạch vào, cho hết số nước cốt dừa vào, đổ cả số gạp nếp ngâm từ hôm qua vào nữa đến khi gạp nếp chìm sâu trong nước tầm 5 cm là được.
- Dùng màng bọc bao lại rồi cho vào lò vi sóng hoặc để lên bếp than đun chừng 15 phút rồi đảo cho tơi lên.
- Cuối cùng cho 2 thìa đường vào nấu tiếp trong 10 phút thì xôi vừa chín tới.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Cho vào nồi 100 ml nước sạch, đổ thêm 200 ml nước cốt dừa vào nữa ( nước cốt thì mua ở ngoài siêu thị hoặc lấy từ quả dừa cũng được ), cho thêm 1 chút muối cùng với ít đường nữa.
- Tiếp theo cho thêm ít nước lạnh và bột năng quấy đến khi nước cốt dừa sánh lại là ổn.
Bước 4: Nướng chuối
- Lấy màng bọc đồ ăn trải ra bàn rồi rải 1 phần xôi ở phía trên, cho chuối lên rồi cuộn lại làm sao để lớp nếp phủ kín hết chuối, bọc lại giống như là đang cuốn nem vậy nhưng sẽ kín hơn.
- Bịt lại cả 2 đầu sao cho thật khít, làm tương tự lần lượt với các phần xôi, chuối và màng bọc còn lại
- Để sẵn lá chuối ra bàn rồi từ từ cởi lớp màng bọc phía trên ra, đặt vào giữa tấm lá chuối. Giờ đây tấm lá chuối sẽ thay màng bọc đồ ăn bọc lại phần chuối và xôi phía trên, bạn hãy xếp hết vào khay.
- Xếp khay chuối nếp vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ cao ( khoảng 250 độ C ) chừng 15-20 phút rồi tạm dừng. Lấy khay ra ngoài, bỏ phần lá chuối ra rồi lại cho vào tiếp tục nướng nhưng chỉ khoảng độ 7-8 phút là xong.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món chè chuối nướng Đà Nẵng
- Bạn lấy bát rồi cho nước cốt dừa vào, chuối nếp sau khi nướng xong thì phải thái ra rồi cho vào bát ăn ngay mới ngon, rắc thêm nhiều đậu phộng lên trên cùng nữa là bạn đã làm xong món chè chuối nướng Đà Nẵng ngon tuyệt vời rồi đó.
Với món chè chuối nướng này thì bạn đến quán số 190 đường Ông Ích Khiêm là hợp lý nhất. Quán tuy hơi nhỏ nhưng chè ăn ngon và ngọt, giá cả cũng không quá đắt, tốc độ phục vụ lại nhanh nữa.
Bạn có thể ghé quán vào lúc chiều tối muộn, nếu như đi nhiều người thì nên order trên mạng mua về khách sạn ăn cho tiện cũng được.
Chúc bạn ngon miệng với món chè chuối nướng Đà Nẵng !