Với những ai thuộc thế hệ 8x đời cuối – 9x đời đầu có lẽ sẽ khó thể nào mà quên được hương vị bánh đa Đô Lương giòn giòn, nếu như chấm với nước mắm hay tương ớt thì còn ngon hơn nữa, đây là món ăn mà mọi đứa trẻ đều làm nũng đòi mua mỗi khi mẹ đi chợ về.
Có 1 món ăn cũng giòn giòn như vậy nhưng mà ngon hơn, được nhiều người tìm mua khi đi du lịch Đà Nẵng là món bánh đập.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận không chỉ có giòn mà còn sự mềm mại của bánh ướt, thịt hay dai dai của lòng, khi chấm vào nước chấm còn thấy mùi thơm của hành phi nữa.
Mới chỉ nghe thôi bạn đã thấy nước miếng chỉ trực trào ra đúng không nào ?
Không mất nhiều thời gian nữa, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 1 số thông tin liên quan đến món bánh hấp dẫn này cùng với những quán bán bánh đập Đà Nẵng ngon để bạn tiện đến thưởng thức nhé:
Giới thiệu về món bánh đập của Đà Nẵng
Nhìn bánh đập và nước chấm có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì chế biến đòi hỏi rất nhiều công phu và sự khéo léo.
Nó được làm từ các nguyên liệu như: thịt lợn, bánh tráng nướng, mắm nêm, bánh ướt, thịt nướng, lòng.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt nướng chín vàng mềm mại, bánh tráng nướng nóng giòn, vị cay và thơm của mắm nêm hòa chung với sự mềm dẻo, nóng hổi của bánh ướt sẽ làm nên 1 hương vị ngon khó tả.
Bạn sẽ thấy những quán bán bánh đập lâu đời ở Đà Nẵng sẽ thường làm bánh ướt trực tiếp luôn vì ăn nóng mới ngon.
Bánh ướt được làm như sau: người ta sẽ sử dụng bột gạo đêm ngâm rồi mang xay nhuyễn ( quán bán số lượng lớn sẽ mua máy xay riêng chứ không dùng máy xay sinh tố ). Sau khi xay xong cho thêm nước lã vào rồi quấy đều cho sánh lại.
Công đoạn chuẩn bị nồi hơi để cũng rất công phu, nồi hơi sẽ được điều chỉnh đến 1 mức nhiệt độ nào đó. Sau đó sẽ được đổ thêm 1 chút nước lên bề mặt cho mềm.
Kế đến chủ quán sẽ múc 1 muỗng bột được quấy ở phía trên rồi rải lên miếng vải. Để nguyên khoảng vài phút rồi dùng đũa hoặc que tre, quấn dần lại để lên đĩa hoặc ống tre.
Bánh tráng nướng thì luôn được nướng sẵn vàng đều 2 mặt trên bếp than từ trước, đến khi làm cho khách chỉ việc mang ra dùng thôi.
Trước khi đem nướng thì bánh cũng được tráng 1 lớp mỏng trên nồi hấp trong vài phút, sau đó được phơi ngoài nắng rồi mới mang đi nướng.
Tiếp theo chủ quán sẽ cho bánh ướt vào giữa bánh tráng nướng, rải thêm mỡ hành kẹp lại là xong. Ngoài ra bánh cần có thêm mắm nêm nữa, mắm sẽ được làm với vị cay ưa thích của người miền Trung.
Mắm nêm cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng món bánh đập, về cơ bản thì cách pha như sau: Thái miếng dứa băm nhỏ cho vào bát, cho nước mắm vào ( mắm loại cá cơm ướp muối ), hành phí thơm lừng, 1 chút dầu ăn và đường nữa.
Ngoài ra có thể cho thêm chút ít tương ớt nếu như khách thích ăn cay. Về cơ bản là vậy nhưng đối với những gia đình có truyền thống làm bánh đập thì sẽ có bí quyết pha chế mắm nêm riêng mà du khách khó mà biết được.
Bạn có thể ăn kèm bánh đập với thịt luộc, thịt nướng, lòng lợn hoặc ăn bánh không với nước hầm cũng được. Khi ăn bạn có thể gấp bánh lại hoặc xé nhỏ ra chấm mắm và cảm nhận hương vị thơm ngon.
Review Quán bánh đập ngon ở Đà Nẵng
Quán Bánh tráng đập Bà Tứ Đà Nẵng
Quán bà Tứ nằm ở số 354 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Quán Bà Tứ đã kinh doanh được hơn 20 năm nên nhắc đến bánh tráng đập ở Đà Nẵng không ai là không biết đến quán Bà Tứ. Lần đầu đến quán bất cứ ai cũng sẽ có thiện cảm vì trông sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh
Nước mắm chấm ở đây được làm theo hương vị rất riêng ngon khó có nơi nào bì kịp, bánh ăn vừa dẻo vừa mềm, ngoài ra còn có thêm dứa, hành phí.
Bánh tại đây được nướng mỏng, kích cỡ khoảng 20 cm thành hình bán nguyệt, gồm có 2 lớp vỏ giòn bọc bánh dẻo ở giữa, khi ăn thì xé ra chấm cùng với mắm nêm sẽ cảm nhận được mùi thơm lẫn vị ngọt, mặn.
Điều quan trọng nhất là giá ở đây siêu siêu rẻ, chỉ khoảng 5k / cái nên bạn có thể ăn tẹt ga đến khi no bụng thì thôi.
Chính vì giá rẻ và ngon như vậy nên gần như ai cũng muốn quay lại. Ăn xong bánh đập bạn có thể làm thêm cốc chè xanh nữa thì quá tuyệt.
Bạn có thể ghé ăn quán Bà Tứ từ 2h chiều đến 9h tối.
Quán bánh căn, bánh đập 47 Đỗ Quang
Quán nằm ở số 47 đường Đỗ Quang, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Chỗ ngồi ở đây thoải mái, sạch sẽ nên tạo được ấn tượng tốt với hầu hết khách du lịch.
Nước chấm bánh đập làm vừa phải, ngon, bánh đập vừa có hành phi thơm lại vừa giòn. Bánh căn cũng vừa giòn vừa ngon, 1 đĩa có 6 cái có nhân trứng cút tuy nhiên cho hơi nhiều dầu mỡ.
Chả với nem cũng ngon. Còn 1 món nữa là tóp mỡ ăn có cảm giác vừa béo vừa cay, thơm thơm mùi lá chanh nữa. Rau ở đây không có nhiều, lá quế là chủ yếu.
Chủ quán phục vụ nhiệt tình, giá cũng không quá đắt, 3 cặp bánh đập giá chỉ có 10k. Nếu như bạn có xin thêm rau hay nước mắm thì chủ quán cũng thoải mái.
Ở đây có thêm cả nước mía nữa, sau khi ăn bánh căn và bánh đập xong bạn có thể uống thêm giải khát.
Bạn có thể đến quán từ 2h chiều đến 7h tối, nếu như đi ăn vào lúc tiết trời se lạnh thì sẽ rất phù hợp.
Quán bánh đập bà Tứ hay Quán 47 Đỗ Quang mỗi quán đều có 1 kiểu làm riêng nhưng đều ngon cả, chất lượng phục vụ cũng khá ổn nên bạn chọn quán nào gần chỗ mình nghỉ để ăn cho tiện.
Quán Bà Tứ thì mở muộn hơn chút xíu, giá rẻ hơn, ăn xong có thể uống cốc chè xanh. Còn quán 47 Đỗ Quang thì có thêm món tóp mỡ khá hay cho những ai thích đồ ăn nhiều dầu mỡ
Chúc quý khách ngon miệng với bánh đập Đà Nẵng !