Tạm xa rời những món sơn hào hải vị của thành phố Đà Nẵng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 1 món ăn ngon Đà Nẵng vô cùng dân dã với cái tên cũng khá lạ tai đó chính là món “bánh canh ruộng”.
Nếu như bạn hay ăn các món ăn dù là đơn giản nhất ở vỉa hè bạn đã thấy thoải mái, thì khi ăn ở ngoài ruộng bạn sẽ còn cảm thấy lạ lẫm nhiều hơn nữa.
Thật vậy, với món “bánh canh ruộng” thì bạn sẽ được ăn ở ngoài ruộng như đúng với tên gọi của nó. Nghe có vẻ khó tin đúng không nào ? Vậy mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về món ăn đặc biệt này nhé.
Giới thiệu món bánh canh ruộng Đà Nẵng
Thực tế thì chỉ có quán ở dưới chân cầu Thuận Phước thì mới ăn ở ngoài ruộng vì…khu vực này trước đây toàn là ruộng thôi, còn lại nhiều quán khác trong thành phố vẫn ăn ở trong nhà như thường.
Món này khá đặc biệt, nhân sẽ được để riêng ra 1 chỗ, bao gồm : tôm, cá, trứng, chả, trong đó nhân cá là tuyệt vời nhất. Nếu như quán đông thì gần như khách có thể tự phục vụ được.
Cá được lóc thịt ra khỏi xương sau đó làm khô, có vị hơi chua chua mặn mặn, ăn khá lạ miệng. Nước bánh khá ngọt, bánh được làm từ bột lọc hoặc bột gạo.
Bánh canh ruộng cũng giống như món bánh canh trong Sài Gòn, bạn có thể ăn bánh mỳ kèm thêm cũng khá là ngon và no.
Đa số các quán bánh canh ruộng đều có giá rất rẻ nên gần như ai cũng thích ăn, từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng, công sở. Vì thế nếu bạn đến Đà Nẵng du lịch thì nên thử qua món ăn đầy đủ 3 tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” này nhé.
Review 4 quán bánh canh ruộng ngon tại Đà Nẵng
Quán Bánh canh ruộng Phương Đà Nẵng
Quán nằm ở số 47 Hà Thị Thân, Quân Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Cá ở đây làm chưa được đậm đà cho lắm, bánh canh ăn thì ngọt nước. Bát thập cẩm thì có đầy đủ cá ngừ đại dương, chả, trứng cút, nem, xương.
Bánh canh xương thập cẩm thì xương hơi ít, lại được kho rất nhiều lần, còn bánh canh chả nước bột mỳ thì hơi chua chua. Chả cá thì hay bị cháy đen, bột luộc mềm không bị nhũn hay chai.
Bột lọc thì hơi cứng, nước lèo thì nhạt nhưng thơm, được cái cho khá nhiều, kèm thêm mấy cái quẩy nữa nên ăn khá no. Quán có không gian khá rộng, phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình, giá không quá đắt.
Quán mở cửa từ sớm, 7h sáng và đóng cửa vào lúc khá muộn ( tầm 12h đêm ) nên bạn có thể thoải mái qua vào bất cứ lúc nào rảnh trong ngày.
Quán Bánh canh ruộng Hà Thị Thân Đà Nẵng
Quán nằm ở số 20 Hà Thị Thân, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Quán nằm ở vỉa hè gần chân Cầu Rồng nên nếu bạn đi chơi ở gần đó thì có thể qua ăn luôn cho tiện.
Quán hơi tối chút xíu nhưng được cái sạch sẽ, thoáng mát. Xe bạn có thể để ở phía bên kia đường nhưng phải chủ động nhìn xe.
Bánh canh bột lọc ở đây giá 25k, tuy cao hơn 1 chút so với thị trường chung nhưng đối với khách du lịch thì thoải mái, đặc biệt là xứng đáng với chất lượng.
Bánh canh mỳ sợi đục ( sợi nhỏ xíu ) còn bánh canh gạo thì sợi trong. Sợi bột mỳ thì mềm còn sợi bột lọc thì vừa dai vừa ngon. Nước ngọt thơm nhưng có thêm nem nên sẽ có thêm vị hơi chua.
Cá lóc ướp đậm đà, xương mềm, bạn chỉ cần ăn 1 bát cũng đã thấy no rồi. Có cả thêm bánh khoai chiên giòn và giò chéo quẩy ăn kèm nữa, ram ở đây ăn không có mùi khét.
Ăn xong bạn uống thêm ly nước mía nữa thì khá hợp. Nhân viên ở đây phục vụ khá nhiệt tình. Bạn có thể qua đây từ lúc 11h trưa đến 9h tối.
Quán bánh canh ruộng dưới chân cầu Thuận Phước Đà Nẵng
Quán không có địa chỉ chính xác mà cụ thể sẽ nằm ở dưới chân cầu Thuận Phước ( ngã ba giao nhau giữa đường Lê Văn Duyệt, Trần Hưng Đạo, phường Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng ).
Đây là quán bánh canh ruộng khá nổi tiếng của Đà Nẵng nên đa số khách du lịch đều đến đây để thưởng thức món ăn, nhiều khi đông quá bạn sẽ phải ngồi đợi.
Cô chủ quán năm nay cũng ngoài 50 tuổi, đã mở quán cách đây hơn 10 năm, nhưng vì ngon nên rất nhiều người tìm đến. Nước bánh canh nêm vừa có vị cay của ớt, vừa có vị ngọt của cá.
Cá được làm cũng rất cẩn thận, thường sẽ chọn loại cá ngừ hoặc cá chỉ vàng sau đó tẩm ướp thêm gia vị rồi đem nướng nên vẫn giữ nguyên được hương vị biển. Nước dùng cũng vừa đậm đà lại vừa ngọt nữa, ăn nhiều mà không chán.
Quán mở cửa từ chiều đến tối, nhưng chỉ 1,2 tiếng sau khi mở bán thì quán rất đông khách, nhiều người đã phải tự phục vụ.
Giá ở đây cực rẻ, chỉ có 8.000 đồng nên rất nhiều học sinh, sinh viên đến. Không chỉ có bánh canh mà còn nhiều đồ ăn vặt khác như sữa đậu nành, bánh mỳ, đậu phộng hay nước ngọt giá cũng cực mềm
Quán Bánh canh ruộng đường Trần Hưng Đạo Đà Nẵng
Quán nằm ở phía đối diện trường Lê Quý Đôn, do đó học sinh quanh đây nói riêng và giới trẻ Đà Nẵng nói chung không ai không biết đến quán bánh canh ruộng này cả.
1 bát bánh canh ở đây đầy ự chả, trứng, nem, chọn loại bánh bột gạo hoặc bột lọc tùy ý, nước lèo thơm và ngọt, ram giòn giòn, nếu như ăn vào mùa đông thì càng tuyệt. Nước bánh có màu đục do được làm bằng bột gạo, có chút cay cay, ngọt ngọt.
Có 1 điều thú vị nữa là cách nấu ở đây khác đặc biệt, bột bánh sẽ được cho vào nấu chung với nước lèo, hơn nữa bạn sẽ phải đợi khá lâu nên nhiều người hay gọi là món “cháo chờ”
Tạm kết
Đây là món ăn dân dã của người Đà Nẵng có từ rất lâu, có rất nhiều du khách đến đây và đã không quên được hương vị của món ăn tưởng chừng đơn giản và quê mùa này.
Nếu có thời gian thì bạn nên ghé đến quán dưới chân cầu Thuận Phước Đà Nẵng để thưởng thức vì bánh canh ở đây vừa rẻ lại vừa ngon nữa.
Xếp thứ 2 là quán bánh canh đối diện trường lê Quý Đôn. Còn nếu bạn ở gần cầu Rồng thì nên qua quán Hà Thi Thân, chất lượng cũng được mà giá hơi cao chút do ở đây phục vụ nhiều khách du lịch.
Chúc bạn ngon miệng với món bánh canh ruộng Đà Nẵng nhé !